" /> Sự khác biệt giữa hạt cacao và cà phê | la Maison du Chocolat

Sự khác biệt giữa hạt cacao và cà phê

Caphe Hoa Tan Hay Ca Phe Xay

Cà phê và hạt cacao thường được so sánh nhờ sự trùng lặp giữa các vùng trồng của chúng và sự tương đồng về hương vị. Cả cà phê và hạt cacao đều có chung một hương vị đặc biệt; hơn 600 hợp chất thơm trong cacao và hơn 1000 trong cà phê! Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt giữa cacao và cà phê

Sự khác biệt giữa hạt cacao và hạt Cà phê

Cà phê và cacao rõ ràng đến từ hai loại cây rất khác nhau, từ hai lục địa khác nhau. Cacao xuất phát từ Theobroma cacao còn được gọi là ‘trái cây của các vị thần’ – một loại cây thường xanh có hoa và quả mọc trực tiếp trên thân cây. Một loại quả hình thuôn, được gọi là quả, có kích thước khác nhau, tùy thuộc vào loài và có nhiều màu sắc như người ta có thể tưởng tượng (đỏ, vàng, tím, pha trộn nhiều màu) và mỗi quả chứa 20-60 hạt ca cao, được bao quanh bởi cùi có đường và thơm. Cần khoảng 7-14 quả để tạo ra 450 gram hạt cacao.

Chỉ cần lưu ý, hạt cà phê đến từ quả cà phê-dạng quả mọng, chỉ tạo ra hai hạt trên mỗi quả.

 

Sự thật thú vị; từ “cacao” thường được sử dụng cho vỏ và hạt trước khi chúng được lên men. Sau khi lên men chúng thường được gọi là hạt cacao.

Cũng giống như cây cà phê, Theobroma cacao phát triển mạnh mẽ ở vành đai ca cao: dọc theo hoặc gần Xích đạo ở Châu Mỹ Latinh, vùng nhiệt đới phía tây Châu Phi, Châu Á và Ấn Độ. Nguồn gốc, Lower Amazon (Nam Mỹ) là quê hương của cacao, nhưng bây giờ được trồng tốt nhất ở Châu Phi. Và cà phê có xuất xứ từ Châu Phi và Ả Rập (Ethiopia và Yemen), và hiện nay được trồng tốt nhất ở Nam Mỹ, loại một công tắc ở đó, nhưng nó hoạt động.

Cà phê có hai loài chính: Arabica và Robusta, từ đó các giống cà phê khác nhau đã phát triển theo thời gian (ví dụ như Caturra, Typica, Bourbon, Castillo). Hạt cacao cũng có nhiều biến thể khác nhau – các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm ra những di truyền mới, nhưng hiện nay chúng ta biết rằng có hơn 10 họ chính của cacao (trước khi cacao chỉ được phân thành 3 giống / di truyền – Criollo / Forastero / Trinitario). Và CCN-51, là dòng vô tính cho năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt. Criollo là loại hạt tinh tế, tốt, đắt hơn, hạt trắng nhưng năng suất kém hơn. Forastero kháng bệnh hơn, tốt hơn nhưng chất lượng kém hơn. Trinitario là Goldilocks ở giữa. Mỗi giống đều có những đặc điểm riêng về hình thức và đặc biệt là hương vị. Quan trọng là, mỗi bước của quy trình đều có ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của nó. Những yếu tố chính là: di truyền học, lai giống và lên men tại nguồn gốc, rang và trộn (chỉ dành cho sô cô la). Ngay cả việc vận chuyển và lưu trữ cũng sẽ có tác động.

Ngoài ra, sô cô la và cà phê khác nhau về cách sử dụng mô tả “đen”. Đối với sô cô la, sô cô la “đen” là một tham chiếu đến tỷ lệ chất rắn ca cao với các thành phần khác. Do đó, nồng độ chất rắn ca cao và bơ ca cao càng cao thì nó càng “tối”. Thanh sô cô la thủ công được làm bằng cách sử dụng rất ít nguyên liệu, đôi khi chỉ có hai: hạt cacao và đường. Tuy nhiên, khi nói về cà phê, “dark” có nghĩa là kiểu rang. Rang đậm có nghĩa là cà phê đã được rang kỹ để đạt được hương vị cụ thể, chẳng hạn như mùi vị khói, vị cháy và vị caramel. Rang nhẹ có nghĩa là cà phê được rang ít hơn một chút và giữ nguyên hương vị của hạt cà phê như hương trái cây và hương hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 633 434

Block "auto-popup-form" not found