" /> Lợi ích của thói quen ăn socola đen | la Maison du Chocolat

Lợi ích của thói quen ăn socola đen

Socola đen Có Lợi Tim Mạch

Socola đen đem lại lợi ích như thế nào với những người ăn nhiều socola hơn mỗi ngày? Chúng ta cùng khám phá xem những lợi ích của socola nhé

Socola đen giúp ngăn ngừa mất trí nhớ

Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ socola đen với nồng độ cao có thể có lợi cho não của bạn. Các nhà khoa học đã chỉ ra các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, socola kích thích hoạt động thần kinh ở các khu vực của não chịu trách nhiệm cho niềm vui và hạnh phúc, do đó làm giảm tình trạng căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn.

Trong số 8 nghiên cứu về socola và tâm trạng, 5 nghiên cứu cho thấy tâm trạng được cải thiện và 3 nghiên cứu cho thấy “bằng chứng rõ ràng về việc nâng cao nhận thức”. Nghiên cứu sâu hơn được trình bày tại cuộc họp Sinh học thực nghiệm năm 2018 cho thấy rằng ăn 48 gram (g) socola hữu cơ với 70% ca cao làm tăng độ dẻo dai trong não (neuroplasticity), có thể có tác động tích cực đến trí nhớ, nhận thức và tâm trạng.

Socola đen có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và giảm nguy cơ đột quỵ

Một trong những lợi ích lớn nhất mà các nhà nghiên cứu đưa ra là vai trò của socola đen trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu phân tích tổng hợp của tám nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ socola và bệnh tim mạch, được công bố vào tháng 7 năm 2015 trên tạp chí Heart cho thấy, những người ăn nhiều socola hơn mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn.

Một số nghiên cứu quan sát cũng cho thấy việc thưởng thức socola đen thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ví dụ, một nghiên cứu trước đó được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition cho thấy, những người ăn socola đen hơn 5 lần một tuần sẽ giảm được 57% nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu lý giải các tác dụng trên là do chất flavonoid trong socola đen giúp duy trì sức khỏe tim mạch bằng cách giúp cơ thể sản xuất oxit nitric, làm cho các mạch máu giãn ra và huyết áp giảm.

Do nhiều nghiên cứu trong số này là quan sát, nên kết quả có thể bị sai lệch do những người tham gia báo cáo không chính xác lượng socola của họ. Các nghiên cứu này có hạn chế là không thể trực tiếp thiết lập nguyên nhân và kết quả. Do đó, cần thêm các nghiên cứu để xác định chính xác số lượng và loại socola giàu flavonoid có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Socola tốt cho hệ đường ruột và có thể giúp giảm cân

Ăn socola mỗi ngày cũng có thể là một cách để giảm cân, do một số nghiên cứu cho thấy socola đen có thể đóng vai trò nhất định trong việc kiểm soát thèm ăn nên có thể giúp giảm cân bằng cách ăn một chút socola đen trước hoặc sau bữa ăn sẽ kích hoạt các hormone báo hiệu cho não rằng bạn đã no. Tất nhiên, ăn nhiều hơn số lượng khuyến nghị mỗi ngày có thể không có lợi cho việc giảm cân.

Các nghiên cứu được trích dẫn trong một bài báo đăng trên tạp chí Frontiers in Pharmacology cũng lưu ý rằng trong quá trình tiêu hóa, socola hoạt động giống như một loại prebiotic – đây là một loại chất xơ có tác dụng khuyến khích sự phát triển của hệ vi khuẩn có lợi trong ruột. Khi càng có nhiều vi sinh “tốt” thì cơ thể bạn thì sẽ tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn cũng như hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh.

Socola cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

Ăn socola mỗi ngày không phải là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng socola đen giàu cacao lành mạnh thực sự có thể cải thiện cách cơ thể chuyển hóa glucose. Kháng insulin gây ra lượng đường trong máu cao và là dấu hiệu của bệnh tiểu đường type 2.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2017 trên Tạp chí Journal of Community and Hospital Internal Medicine Perspectives, các flavonoid trong socola đen được tìm thấy để giảm stress oxy hóa (đây cũng là nguyên nhân chính gây ra kháng insulin). Bằng cách cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, sức đề kháng sẽ giảm và do đó cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường.

Một nghiên cứu khác, được công bố vào tháng 1 năm 2017 trên tạp chí Appetite cho thấy, những người tham gia hiếm khi tiêu thụ socola có gần gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong vòng 5 năm so với những người tham gia ăn socola đen ít nhất một lần mỗi tuần.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đồng ý rằng socola đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem có mối quan hệ nhân quả giữa việc tiêu thụ sôcôla và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 633 434

Block "auto-popup-form" not found