" /> Cách phân biệt các loại socola trong làm bánh | la Maison du Chocolat

Cách phân biệt các loại socola trong làm bánh

Cách Phân Biệt Các Loại Socola Trong Làm Bánh 3

Socola có nhiều loại, không chỉ ngọt hay đắng như bạn nghĩ. Nó rất đa dạng để phù hợp với thị hiếu của nhiều người. Ngoài ra, mỗi loại sô cô la có hương vị và thành phần khác nhau, khi được áp dụng để làm bánh sẽ tạo ra chất lượng và hương vị khác nhau của các sản phẩm làm kẹo.

Làm thế nào để nhận biết socola chất lượng và dởm nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt các loại socola khác nhau?

Sô cô la đen

Sô cô la đen được làm từ 5 thành phần chính bao gồm: bột cacao, bơ cacao, lecithin, đường và hương liệu. Hiện nay, các nhà sản xuất thường sử dụng các hương vị phổ biến như vani, cam, bạc hà hoặc các loại hạt như hạt dẻ, hạnh nhân v.v.

Sô cô la đen có đặc điểm là tỷ lệ bột cacao càng cao (67,5% trở lên), càng nhiều bột cacao, sô cô la càng sẫm màu và càng đắng. Vì vậy người ta thường dùng đường để cân bằng mùi vị. Tỷ lệ đường có thể được tăng hoặc giảm khoảng 25% theo tỷ lệ ca cao để tạo nên sự khác biệt giữa sản xuất của các nhãn hiệu khác nhau.

Sô cô la trắng và sô cô la nâu

Sô cô la trắng có kết cấu tương tự như sô cô la nâu, nhưng thay vì chứa cacao rắn, sô cô la trắng chứa bơ ca cao và các chất béo thực vật khác dễ tan chảy trong miệng. Nói chung, trẻ em thường thích ăn sô cô la nâu hoặc trắng vì nó ít đắng và dễ ăn hơn.

Ngoài ra, loại sô cô la này còn được dùng để làm kẹo pha trà, cà phê hoặc thưởng thức như một thức uống bổ dưỡng.

 

Sô cô la sữa

Socola sữa là loại được trộn với sữa đặc và sữa bột để tạo ra vị kem ngọt ngào. Ở Mỹ, chính phủ yêu cầu ít nhất 10% sô cô la đặc, trong khi ở châu Âu, 25% là quy định.

Sô cô la đắng

Sô cô la này chứa nhiều đường và bơ ca cao, cũng chứa nhiều lecithin và hương vani. Khi mua loại socola này, các nhà sản xuất thường ghi trên bao bì hàm lượng cacao bên trong, đối với loại này, càng nhiều cacao thì vị của socola càng đắng.

 

Sô cô la ngọt vừa

Đây là loại sô cô la rất phổ biến trong nấu ăn. Loại sô cô la đen này chứa nhiều đường. Do đó, chúng có vị ngọt khá đậm và ít đắng hơn các loại sô cô la khác.

 

Bột ca cao

Bột cacao gần như nguyên chất không có bơ cacao. Loại bột này có màu sáng, có tính axit và có mùi sô cô la đậm. Bột cacao dùng để làm bánh cùng với bột nở giúp bánh nổi lên và có mùi thơm hấp dẫn.

 

Hỗn hợp socola

Blend là một thuật ngữ kỹ thuật dùng để chỉ hỗn hợp cacao và chất béo thực vật thay cho bơ cacao. Nó thường là loại được sử dụng để bao phủ các thanh sô cô la thành phẩm. Tại Hoa Kỳ, nhiều nhà sản xuất cũng sử dụng nó để làm thanh sô cô la.

 

Sô cô la tươi

Điểm khác biệt đầu tiên giữa sô cô la tươi và loại khô là nó thường rỗng không có lớp giấy bạc bên ngoài. Sự tươi mát của loại sô cô la này thể hiện ở độ mềm mịn và ngọt ngào khi chúng ta chạm vào từng miếng bằng đầu lưỡi. Người ăn sẽ khó lòng quên được cảm giác tươi mát khi socola tan chảy nhẹ nhàng trong miệng khiến ai đã ăn thử socola tươi sẽ muốn ăn lại nhiều lần.

Cách tốt nhất là bảo quản sô cô la tươi ở nhiệt độ 18 – 20oC, độ ẩm dưới 60% và giữ sản phẩm trong bao bì ban đầu. Đây là lý do tại sao sôcôla tươi, ăn liền lại được ưa chuộng, bởi vì ở trạng thái này, sôcôla tự “hoạt động” trước khi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau.

Ngoài thành phần nguyên liệu còn có các dạng sô cô la khác nhau như sô cô la thanh, sô cô la chip (hạt), si rô sô cô la, … để bạn tiện lợi trong quá trình làm bánh hay chế biến các món ngọt, đồ uống thơm ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 633 434

Block "auto-popup-form" not found